Điều trị và chăm sóc Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Tác giả maidt
 963 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ điều trị thành công rất cao nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở lên khó khăn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết giúp người đọc hiểu hơn về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

1. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là thời điểm các tế bào ung thư đã vượt ra ngoài tuyến giáp và lan tới các bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan, não, hệ bạch huyết,…

Dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối bao gồm 2 trường hợp sau: 

 • Tất cả bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Do đặc điểm ung thư lây lan nhanh, khó kiểm soát và đáp ứng kém với các phương pháp điều trị nên tất cả các trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa đều được xếp vào giai đoạn cuối. 
 • Những trường hợp bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên mắc ung thư tuyến giáp thể biệt hóa mà tế bào ung thư đã di căn tới vị trí xa trong cơ thể hoặc khi khối u tuyến giáp đã lan tới phía cột sống hay xâm nhập vào các mạch máu lớn lân cận  

Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao, tiên lượng tốt, điều trị có hiệu quả. Tuy nhiên những người bệnh kém may mắn phát hiện ở giai đoạn cuối – giai đoạn muộn khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Khác với những triệu chứng mờ nhạt, không điển hình ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có rất nhiều dấu hiệu đặc trưng, dễ nhận biết. 

Dấu hiệu thường gặp nhất là xuất hiện khối u lớn vùng cổ với đặc điểm: sưng to và có thể có đau rát, cứng chắc, không rõ bờ, có dấu hiệu lan rộng, dính chặt ở cổ và chèn ép lên các cơ quan lân cận như thanh quản, thực quản khiến người bệnh khó nuốt, nuốt nghẹn, cảm giác vướng tức ở cổ, khó khăn trong việc nói chuyện thậm chí là việc hít thở.

Ngoài ra, tùy theo vị trí tế bào ung thư di căn đến mà bệnh nhân còn xuất hiện các biểu hiện sau đây:

 • Di căn phổi: Khiến người bệnh ho nhiều, có thể gây ho ra máu, đau tức ngực, khó thở hay tràn dịch màng phổi,…
 • Di căn xương: người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương, xương trở nên giòn hơn, thậm chí người bệnh có thể bị gãy xương,…
 • Di căn gan: đây là vị trí di căn rất nguy hiểm, khó điều trị và rất dễ gây tử vong với nhiều triệu chứng như: gan to, đau hạ sườn phải, chân tay sưng phù, vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, sút cân, sốt,…
 • Di căn não: gây đau đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ, rối loạn tâm lý, mê sảng, mất ngủ triền miên khiến chất lượng cuộc sống bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng.
 • Di căn tới hạch cổ: Người bệnh sờ thấy các hạch cổ với kích thước lớn, nổi rõ, hạch kém di động kèm theo các triệu chứng: đau rát cổ, ho liên tục, giọng khàn đặc, mất tiếng,…
Khối u lớn ở cổ là triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối
Khối u lớn ở cổ là triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

3. Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Ở giai đoạn cuối, do tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác nên việc chữa khỏi là điều không thể.

Lúc này, việc điều trị K tuyến giáp giai đoạn cuối nhằm mục đích:

 • Giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân.
 • Hạn chế khối u lan rộng sang các cơ quan khác.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Các phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối:

 • Phẫu thuật: phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ được chọn lựa khi đánh giá ung thư còn có thể cắt bỏ được. 
 • Liệu pháp xạ trị trong bằng iod phóng xạ: Đây cũng là phương pháp phá hủy các tế bào ung thư còn sót lại sau quá trình cắt bỏ hạch bạch huyết đã di căn xa.
 • Phương pháp xạ trị: thường sử dụng phương pháp xạ trị ngoài bằng cách dùng các chùm tia năng lượng cao từ bên ngoài khi ung thư tuyến giáp đã di căn tới các vùng thực quản, khí quản, thanh quản,… Phương pháp này cũng có thể được lựa chọn khi điều trị không đáp ứng với phóng xạ. 
 • Hóa trị: là phương pháp truyền hóa chất để tiêu diệt và hạn chế sự di căn của các tế bào ung thư. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị ngoài để tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên truyền hóa chất gây ra nhiều tác dụng không mong muốn tại nhiều cơ quan trong cơ thể nên bác sĩ sẽ trao đổi kỹ và chọn lựa loại hóa chất phù hợp với từng bệnh nhân.
 • Liệu pháp hormon: Khi tuyến giáp bị tổn thương hoặc bị cắt bỏ bằng phẫu thuật, việc sản sinh hormon tuyến giáp gần như không còn khiến TSH của tuyến yên tăng sinh. Do vậy, người bệnh cần được uống thuốc hormon để thay thế hormon tự nhiên cho cơ thể. Điều này cũng làm chậm sự di căn của tế bào ung thư.
 • Điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ: Trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, việc điều trị các triệu chứng bất lợi và chăm sóc giảm nhẹ đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân giai đoạn cuối bao gồm: sử dụng các thuốc để kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác, áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ về tinh thần,… giúp bệnh nhân nâng cao được chất lượng cuộc sống
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, nạo vét hạch
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, nạo vét hạch

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Là một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao nhất, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có tiên lượng tốt trong trường hợp khối u chỉ mới di căn đến hạch cổ, còn khi khối u đã lan sang nhiều cơ quan như phổi, gan, xương,… thì rất dễ dẫn tới tử vong. 

Theo thống kê, tỷ lệ sống sót của u ác tính tuyến giáp giai đoạn cuối thể nhú là 76%, thể nang là 64% và thể tủy chỉ còn 38%.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê ước tính. Thực tế, thời gian sống của mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tinh thần, mức độ di căn của khối u cũng như các can thiệp điều trị, mức độ đáp ứng với điều trị,…

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu và bí quyết kéo dài sự sống

5. Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối rất khó để điều trị khỏi dứt điểm như khi phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì vậy, việc chăm sóc, điều trị ở giai đoạn này chủ yếu để giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối phải đối mặt với các buổi hóa trị, xạ trị khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn. Vì vậy, giai đoạn này người bệnh rất cần có sự chăm sóc, động viên, quan tâm, chia sẻ của gia đình, bạn bè và những người thân yêu để giữ được một tinh thần lạc quan, một tâm lý thoải mái, vui vẻ.

Không chỉ vậy, chế độ dinh dưỡng, vận động trong thời gian này cũng cần được chú trọng để mang lại hiệu quả, giúp giảm các triệu chứng khó chịu, giúp bệnh nhân kiên cường, phấn chấn hơn để tiếp nhận điều trị.

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn đoạn cuối, người nhà cần lưu ý: 

 • Nên cho bệnh nhân ăn đồ ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như: cháo, soup, nước ép hoa quả, rau xanh, các loại hạt,…
 • Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc những thực phẩm cay, nóng, thực phẩm nhiều chất béo.
 • Nếu có thể, hãy giúp bệnh nhân vận động, tập luyện đi lại nhẹ nhàng để tinh thần thoải mái hơn, đồng thời cũng giúp giảm mệt mỏi, tăng cường tiêu hóa.
 • Trò chuyện, chia sẻ để bệnh nhân không gặp phải tình trạng cô đơn, lo âu về bệnh tật. Hãy tìm các tấm gương vượt lên bệnh tật, những bệnh nhân đã thuyên giảm bệnh để người bệnh có thêm niềm tin vào điều trị.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì để cải thiện bệnh?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối
Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Bên cạnh các phương pháp điều trị và chăm sóc trên, cân đặc biệt lưu ý nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch để giúp bệnh nhân đáp ứng tốt hơn với các phương pháp điều trị, từ đó nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

Hiện nay trên thị trường có dòng sản phẩm Fucoidan được chứng minh có hiệu quả tốt với bệnh nhân ung thư nhờ tác dụng hỗ trợ kích thích tế bào ung thư chết theo chu trình, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm các tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra,…

Nổi bật nhất phải kể tới Kuren Fucoidan với nhiều ưu điểm vượt trội, bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng để nâng cao hiệu quả điều trị.

Xem thêm >> Vì sao nên chọn Kuren Fucoidan, sản phẩm có tốt không?

Hi vọng bài viết đã đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích, cụ thể nhất về căn bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Hãy trang bị cho mình các kiến thức y học thường thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.