Sự thật về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, bạn cần biết

Tác giả maidt
 982 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Ung thư ngày nay đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, căn bệnh này đang gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng. Một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay là ung thư tuyến giáp. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi của ung thư tuyến giáp là rất cao. Vậy triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì, cách điều trị như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé

1. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Ung thư tuyến giáp có nguyên nhân từ các tế bào ác tính (hay còn gọi là tế bào ung thư) được hình thành tại tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu được xác định khi khối u có đường kính dưới 2cm vẫn còn khu trú tại tuyến giáp mà chưa xâm lấn, di căn đến các cơ quan khác.

Nếu ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi rất cao, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm cao trên 90%.

2. Các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu rất quan trọng, giúp tỷ lệ chữa khỏi, tiên lượng sống của người bệnh tăng cao, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các dấu hiệu ở giai đoạn này thường không rõ ràng, khó phát hiện cũng như dễ bị bỏ sót hoặc nhầm lẫn với bệnh lý khác. Vì vậy, mỗi chúng ta nên lắng nghe và nắm bắt cơ thể mình, có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện ung thư càng sớm càng tốt. 

Sau đây là các biểu hiện của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu:

 • Triệu chứng đầu tiên là người bệnh phát hiện có khối u vùng cổ: khối u chắc, sờ vào thấy cứng, khối u không chuyển động khi người bệnh nuốt nước bọt hoặc thức ăn (phân biệt với khối u lành tính thường mềm và có chuyển động lên xuống theo động tác nuốt của bệnh nhân). Người bệnh có thể để ý thấy dấu hiệu này khi vệ sinh cá nhân, sờ lên cổ, cạo râu hoặc trang điểm…
 • Người bệnh khó nuốt, nuốt vướng hoặc nuốt nghẹn do thực quản bị khối u chèn ép.
 • Thay đổi về giọng nói: giọng bị khàn do khối u phát triển về kích thước chèn ép lên dây thanh quản hoặc khí quản. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể bị cả khò khè, khó thở nhưng không phải do có đờm trong cổ
 • Xuất hiện hạch bạch huyết ở vùng cổ: hạch này nổi lên có thể nhận biết được, sờ thấy có hạch cứng ở cổ. (Đây có thể được coi là dấu hiệu phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu rõ ràng nhất).
 • Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như: sút cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, sưng không đau ở phía trước cổ hoặc một vùng da nhất định ở cổ có thể sẫm màu lên hoặc sùi, loét, chảy máu…

Trên đây là các triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ như trên, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường sờ thấy các hạch ở vùng cổ
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường sờ thấy các hạch ở vùng cổ

3. Chẩn đoán K tuyến giáp giai đoạn đầu.

Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ hãy tới ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm  nhằm xác định tình trạng của bản thân.

Sau khi các bác sĩ khai thác tiền sử, bệnh sử, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng sau:

– Siêu âm tuyến giáp: đây là kỹ thuật cận lâm sàng đầu tiên và phổ biến nhất để kiểm tra, phát hiện sớm các bất thường và các khối u nếu có ở tuyến giáp. Hình ảnh siêu âm cho phép xác định vị trí, đặc điểm về kích thước, mức độ nguy cơ ác tính hay không của u tuyến giáp.

– Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ vùng cổ giúp đánh giá tổn thương tuyến giáp đầy đủ do hình ảnh rõ nét hơn siêu âm.

– Sinh thiết: khi có khối u hay nghi ngờ có nhân giáp, u giáp, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút để làm xét nghiệm. Kết quả giải phẫu mô bệnh tế bào này sẽ giúp chẩn đoán xác định chính xác u lành hay u ác tính.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng khác bổ trợ cho chẩn đoán xác định như: xét nghiệm máu, xạ hình tuyến giáp, chọc hút tế bào (hay còn gọi là giải phẫu bệnh),…

Khi kết quả của các xét nghiệm cận lâm sàng trên đều xác định bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thì các bác sĩ sẽ xem xét phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân. Đừng quá hoang mang và đau buồn bởi giai đoạn này nếu được điều trị sớm thì bệnh có khả năng chữa khỏi rất cao.

Siêu âm tuyến giáp giúp xác định vị trí, kích thước khối u
Siêu âm tuyến giáp giúp xác định vị trí, kích thước khối u

4. Cách điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Y học hiện đại chia ung thư tuyến giáp thành 2 thể chính: là thể biệt hóa và không biệt hóa.

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa: chiếm tới 90% các trường hợp ung thư tuyến giáp. Loại ung thư này có tiên lượng tốt, khả năng chữa khỏi và sống sót khá cao. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa lại được chia làm 3 loại:

 • Ung thư biểu mô tuyến giáp nang (thể nang)
 • Ung thư biểu mô tuyến giáp nhú (loại ung thư không đau và chủ yếu là có một khối u nhân ở tuyến giáp)
 • Ung thư biểu mô tuyến giáp loại kết hợp thể nhú và nang.

– Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (bao gồm ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa khác): chiếm khoảng 10% các ca ung thư tuyến giáp. Loại ung thư này có đặc điểm: tiến triển và di căn nhanh, tiên lượng xấu.

Nhìn chung, ung thư tuyến giáp giai đoạn này có tỉ lệ điều trị thành công rất cao do ở giai đoạn này, khối u chỉ đang khu trú ngay tại tuyến giáp, chưa có di căn hay xâm lấn sang các tế bào khác ngoài tuyến giáp, kích thước khối u cũng còn khá nhỏ nên các phương pháp điều trị đem lại kết quả tốt.

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư: biệt hóa hay không biệt hóa. Bên cạnh đó, yếu tố về tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thể lực của bệnh nhân cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

4.1. Phương pháp điều trị đối với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Các phương pháp thường được các cơ sở y tế sử dụng điều trị K tuyến giáp giai đoạn đầu ở thể biệt hóa là: Phẫu thuật, liệu pháp iod phóng xạ, liệu pháp hormon tuyến giáp và sử dụng thuốc ức chế tyrosine kinase

– Phẫu thuật: là lựa chọn đầu tay khi phát hiện ung thư tuyến giáp thể biệt hóa giai đoạn đầu để ngăn chặn sự phát triển của khối u. Đây cũng là phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Người bệnh có thể phải cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy vào vị trí và kích thước của khối u.

– Liệu pháp hormon tuyến giáp (hay còn gọi là điều trị nội tiết): Liệu pháp này được sử dụng sau phẫu thuật cắt khối u tuyến giáp, khi tuyến giáp bị cắt bỏ, thì chức năng tạo ra hormon bị mất đi, cơ thể cần sự bổ sung từ bên ngoài. Liều lượng hormon cụ thể sẽ được bác sĩ tính toán dựa theo chỉ số của từng người bệnh ở từng thời điểm.

Ngoài ra, tuyến yên điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp thông qua hormon TSH: hormon này thúc đẩy tuyến giáp phát triển tiết ra T3, T4 đồng thời cũng thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến giáp phát triển. Khi các hormon tuyến giáp (T3, T4) bị ít đi, TSH sẽ được tạo ra nhiều và ngược lại. Vì thế, để ngăn cản các tế bào ung thư còn sót lại phát triển, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng một số loại thuốc giúp lượng hormon tuyến giáp cao hơn bình thường để TSH không được tiết ra nhiều. Phương pháp này giúp giảm khả năng tái phát của ung thư.

– Liệu pháp iod phóng xạ (viết tắt là I-131): đây là liệu pháp được chỉ định bổ trợ sau phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp. Iod phóng xạ có khả năng phá hủy các tế bào tuyến giáp chứa iod và cả các tế bào ung thư còn sót lại giúp tiêu diệt các mô ác tính. Phương pháp này có thể gây khô miệng cho bệnh nhân, nhưng không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh ở các cơ quan khác.

4.2. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Đối với K tuyến giáp giai đoạn đầu ở thể tủy, sau khi phẫu thuật cắt bỏ, bệnh nhân cần kết hợp với biện pháp xạ trị tia ngoài tại chỗ để kiểm soát sự phát triển của khối u.

Khác với ung thư thể biệt hóa, khi người bệnh được xác định là u ác tuyến giáp giai đoạn đầu thể không biệt hóa (trường hợp này chỉ chiếm 2-3%), phương pháp phẫu thuật không được chọn lựa để điều trị mà thay vào đó người bệnh sẽ được chỉ định xạ trị tia ngoài hoặc hóa trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị. Loại ung thư này có tiên lượng xấu hơn.

Trên đây là các phương pháp được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế để điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hiệu quả, đem lại kết quả điều trị tốt.

5. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo thống kê của hiệp hội ung thư Mỹ, hầu hết ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thể biệt hóa và thể tủy có tỷ lệ sống sót sau 5 năm gần như trên 90%. Do các khối u giai đoạn này còn nhỏ, khu trú tại một vùng tuyến giáp, chưa di căn, có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn, kết quả điều trị tương đối tốt.

Trong khi đó, ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thể không biệt hóa có tiên lượng sống sau 5 năm thấp hơn, chỉ gần 30% do loại ung thư này diễn biến khó lường, dễ di căn, tăng sinh nhanh và đáp ứng điều trị thấp.

Tuy nhiên, việc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu cũng phụ thuộc nhiều vào bản thân người bệnh như tuổi tác, bệnh nền mắc kèm, mức độ đáp ứng điều trị, cơ địa từng bệnh nhân,…

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu và bí quyết kéo dài sự sống

Phẫu thuật triệt căn là phương pháp điều trị chính đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu
Phẫu thuật triệt căn là phương pháp điều trị chính đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

6. Các cách kiểm soát tiến triển của ung thư tuyến giáp

K tuyến giáp giai đoạn đầu nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ đem lại hiệu quả tốt, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Tuy nhiên, sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, người bệnh nên được chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Sau đây là các cách kiểm soát và hạn chế tiến triển của ung thư tuyến giáp mà bệnh nhân cần lưu ý:

 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực để đẩy lùi bệnh tật. Dành nhiều thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, tránh căng thẳng kéo dài.
 • Hoạt động thể dục, thể thao hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân. 
 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, các tia phóng xạ
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý: Thực hiện chế độ ăn giảm muối, hạn chế muối iod và các thực phẩm chứa nhiều iod như: hải sản, rong biển,… Bên cạnh đó, nên tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho tuyến giáp như các loại hạt ngũ cốc, hạnh nhân, hạt điều, trái cây, rau quả…
 • Thực hiện tái khám định kỳ sau điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, hoặc tái khám khi thấy có các biểu hiện bất thường về sức khỏe. Chú ý lắng nghe cơ thể, phát hiện các triệu chứng lạ để phát hiện và điều trị kịp thời nếu bệnh tái phát.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp trên, bệnh nhân nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Kibou Fucoidan. Với sự kết hợp của bộ 3 thành phần Fucoidan cùng nghệ đen Okinawa và nấm Agaricus tạo nên sức mạnh “3 trong 1” giúp hỗ trợ ức chế sự phát triển của khối u, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

Hi vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích, cụ thể nhất về căn bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Hãy trang bị cho mình các kiến thức y học thường thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho các dược sĩ qua Tổng đài miễn cước 1800 6527 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.