Tỷ lệ tái phát ung thư tuyến giáp và hướng dẫn ngăn ngừa

Tác giả maidt
 856 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Mặc dù vậy, bệnh vẫn tiềm ẩn rủi ro tái phát trở lại sau khi bệnh nhân đã hoàn thành điều trị. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về tỷ lệ tái phát, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp tái phát.

1. Tỷ lệ tái phát của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có tái phát không là thắc mắc và cũng là nỗi lo sợ của rất nhiều bệnh nhân sau khi đã điều trị khỏi bệnh. 

Sở dĩ các bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng xảy ra tình trạng tái phát là do khi điều trị không thể loại bỏ hết được những tế bào ung thư ra khỏi cơ thể và những tế bào ác tính còn sót lại này sẽ phát triển thành các khối u mới. 

Ung thư tuyến giáp có thể tái phát theo 3 cách sau:

  • Tái phát tại chỗ: Tế bào ung thư xuất hiện trở lại trong tuyến giáp và chưa di căn tới các hạch bạch huyết hay các vị trí khác trong cơ thể. 
  • Tái phát tại vùng: khối u ác tính xuất hiện trong các hạch bạch huyết hay các mô lân cận tuyến giáp
  • Tái phát xa: Tế bào ung thư bén rễ và hình thành khối u mới ở một bộ phận khác của cơ thể mà không phải ở tuyến giáp.

Dù tái phát ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể nhưng do bản chất của khối u tái phát này được hình thành từ tế bào ung thư tuyến giáp nên nó vẫn được gọi là ung thư tuyến giáp. Nếu K tuyến giáp tái phát ở các cơ quan khác thì được gọi là ung thư tuyến giáp di căn. 

Theo thống kê, ung thư tuyến giáp có tỷ lệ tái phát là 30%, trong đó vị trí tái phát vùng cổ chiếm tới 80%, còn lại là tái phát xa với sự hình thành khối u ở các cơ quan khác trọng cơ thể như xương, gan, phổi,…

Thời gian ung thư tái phát khác nhau ở mỗi bệnh nhân, có nhiều trường hợp bệnh có thể quay trở lại sau khi kết thúc điều trị 10-20 năm

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ tái phát là 30%
Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ tái phát là 30%

2. Triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến giáp tái phát

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị, nếu xuất hiện những dấu hiệu sau thì bệnh nhân cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh quay trở lại. 

1.1. Nổi hạch ở cổ

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp tái phát trở lại chính là sự xuất hiện của khối u ở cổ. Những khối u này thường phát hiện tình cờ khi bệnh nhân làm vệ sinh cá nhân, cạo râu hay trang điểm. 

Khối u này nằm ở trong tuyến giáp hoặc hạch bạch huyết ở cổ. Đặc điểm của khối u ác tính là phát triển nhanh, sờ vào thấy cứng, chắc và không di động khi nuốt. 

Do đó, khi phát hiện khối u có những đặc điểm này, người bệnh cần đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời nếu ung thư tái phát.

1.2. Cổ sưng đau

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát có thể gặp tình trạng cổ sưng đau, cảm giác đau đớn ở cổ có thể lan lên tai. Nguyên nhân là do khối u ác tính tuyến giáp phát triển mạnh.

Tình trạng sưng ở cổ có thể khác nhau ở từng bệnh nhân. 

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát có thể gặp tình trạng cổ sưng đau, cảm giác đau đớn ở cổ có thể lan lên tai
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát có thể gặp tình trạng cổ sưng đau, cảm giác đau đớn ở cổ có thể lan lên tai

1.3. Khó nuốt

Nuốt khó, thường xuyên bị nghẹn và đau đớn khi nuốt, kèm theo cảm giác khó thở gia tăng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo u tuyến giáp tái phát. Nguyên nhân bởi khối u ác tính hình thành và phát triển mạnh chèn ép vào thực quản và khí quản. 

1.4. Khàn tiếng, thay đổi giọng nói

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn với bệnh lý khác của ung thư tuyến giáp là giọng khàn hoặc thay đổi giọng nói. Nguyên nhân là bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ đóng và mở của dây thanh âm nằm ở ngay sau tuyến giáp. Khi khối u ác tính phát triển mạnh về kích thước và xâm lấn ra ngoài tuyến giáp có thể làm tổn thương các dây thần kinh này và hậu quả là ảnh hưởng tới giọng nói của bệnh nhân. 

1.5. Ho kéo dài

Khi ung thư tuyến giáp tái phát, bệnh nhân có thể xuất hiện một loạt các triệu chứng, trong đó ho liên tục và kéo dài là một trong những dấu hiệu cần lưu ý. Tình trạng này thường không liên quan tới bệnh cảm lạnh thông thường và ho không kèm theo đờm hay sốt. Tuy nhiên, triệu chứng này không điển hình nên thường khiến bệnh nhân chủ quan, lơ là.

4. Ung thư tuyến giáp tái phát có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp tái phát có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí ung thư tái phát, kích thước khối u, khả năng đáp ứng điều trị, thể trạng người bệnh,…

Trường hợp K giáp tái phát tại chỗ hay khu vực thì hoàn toàn có thể chữa khỏi được. 

Nếu ung thư đã di căn xa thì có hội chữa khỏi là không cao. Lúc này mục tiêu điều trị chủ yếu là thu nhỏ khối u, làm chậm lại sự lây lan của tế bào ung thư và giảm nhẹ triệu chứng nhằm cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí ung thư, mức độ lây lan của bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân,… để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc liệu trình điều trị trước đây của bệnh nhân và khả năng đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị đó như thế nào.

Các phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị K tuyến giáp tái phát gồm: mổ ung thư tuyến giáp, hóa trị, xạ trị ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị nhắm trúng đích hoặc có thể phối hợp các phương pháp này với nhau để tăng thêm hiệu quả điều trị 

K giáp tái phát tại chỗ hay khu vực thì hoàn toàn có thể chữa khỏi được
K giáp tái phát tại chỗ hay khu vực thì hoàn toàn có thể chữa khỏi được

5. Biện pháp ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát

Sau quá trình điều trị, để ngăn ngừa ung thư tái phát, người bệnh cần thực hiện các biện pháp sau:

5.1. Tìm hiểu thông tin

Chủ động trong việc trang bị những kiến thức, thông tin liên quan tới bệnh ung thư tuyến giáp sẽ giúp bệnh nhân phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát một cách hiệu quả nhất. 

5.2. Thực phẩm, dinh dưỡng khoa học

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa u tuyến giáp tái phát hiệu quả:

  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm muối lên men, đồ ăn có hàm lượng đường cao,…
  • Không uống rượu bia, đồ uống có chứa cồn, các chất kích thích, thuốc lá,…
  • Bệnh nhân nên lựa chọn những loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế những thực phẩm làm từ gạo trắng và đường tinh chế. 

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì để cải thiện bệnh?

5.3. Tâm lý lạc quan

Sau khi đã được điều trị khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân vẫn luôn cảm thấy lo lắng về nguy cơ bệnh quay trở lại. Điều này gây ra tác động xấu tới sức khỏe và tình trạng bệnh. 

Hãy luôn giữ tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và hạn chế sự tái phát của ung thư

Bệnh nhân nên thường xuyên chia sẻ, nói chuyện cùng người nhà, bạn bè để giải tỏa tâm trạng. 

5.4. Thể dục thể thao

Để phòng ngừa bệnh tái phát trở lại, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, người bệnh cần tăng cường thể dục thể thao bằng các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể lực của mình như bơi lội, yoga, đi bộ, đạp xe,…

Theo các chuyên gia, Thể dục vận động nhẹ nhàng không những giúp tinh thần thoải mái mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

5.5. Theo dõi và tái khám định kỳ.

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân cần theo dõi và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Thông qua việc theo dõi định kỳ sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nguy cơ tái phát bệnh để từ đó có phương án cụ thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại 

Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư tuyến giáp tái phát. Luôn giữ tinh thần lạc quan, cùng với đó là xây dựng chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh là biện pháp giúp phòng ngừa ung thư tái phát hiệu quả. Nếu bạn cần biết thêm thông tin liên quan, mời bạn liên hệ với Chuyên gia qua Hotline 1800 6527 | 0985 370 886 ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.