Cách điều trị và chăm sóc ung thư vòm họng giai đoạn cuối

 931 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vòm họng là loại ung thư phổ biến với tỷ lệ mắc cao (12%), bệnh thường diễn biến âm thầm, khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Vậy triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn cuối thế nào, phương pháp điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này nhé.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

1. Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vòm họng là loại ung thư có tỷ lệ mắc đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ 4 trong 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam với tỷ lệ mắc 12%. Ung thư vòm họng được chia làm 3 loại: ung thư mũi hầu, ung thư hầu họng, ung thư hạ hầu.

Dựa vào kích thước và mức độ di căn của khối u mà ung thư vòm họng được chia làm 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 tới giai đoạn IV. Giai đoạn cuối hay giai đoạn IV của bệnh được xác định khi khối u đã di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Giai đoạn này được chia làm 2 giai đoạn phụ, gồm:

Giai đoạn IVA:

 • Tế bào ung thư đã xâm lấn vào nội sọ, các dây thần kinh sọ, lan xuống hạ họng, ổ mắt, tuyến nước bọt và/hoặc lan tới phần mềm ở vùng hàm mặt.
 • Khối u chưa di căn tới các hạch; hoặc đã di căn tới một hoặc nhiều hạch ở 1 bên cổ hoặc di căn tới các hạch cạnh hầu vùng bên nhưng không có hạch nào có kích thước lớn hơn 6cm. Trường hợp khác khối u di căn tới hạch 2 bên cổ nhưng chưa có hạch nào có kích thước lớn hơn 6cm.
 • Tế bào ung thư chưa di căn tới các bộ phận xa của cơ thể

Giai đoạn IVB: Khối u đã lan tới các cơ quan ở xa trong cơ thể như gan, xương,…

Các giai đoạn của ung thư vòm họng
Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Xem thêm: Ung thư vòm họng sống được bao lâu và cách tăng thời gian sống

2. Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, khối u tăng nhanh về kích thước và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, gồm:

 • Đau đầu: Bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia. Những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên và không có dấu hiệu thuyên giảm dù uống thuốc giảm đau. 
 • Giọng nói khàn đặc, nuốt đau và vướng.
 • Bệnh nhân xuất hiện tình trạng ù tai, suy giảm thính lực nghiêm trọng, thậm chí là điếc. Kèm theo đó là những cơn đau tai dữ dội. Khi nội soi tai, quan sát thấy màng nhĩ bị thủng, tai có mủ và mùi hôi khó chịu.
 • Nổi hạch: thường gặp nhất là nổi hạch vùng cổ và góc hàm. Các hạch này phát triển nhanh chóng chèn ép khu vực xung quanh gây đau, nuốt khó
 • Khối u chèn ép các dây thần kinh sọ não gây ra các biến chứng như: lồi mắt, lắc mắt, suy giảm thị lực, liệt mặt, mất phản xạ nuốt, nôn ói, thậm chí tử vong.
 • Bệnh nhân bị suy nhược, sụt cân nghiêm trọng.
 • Ngoài ra, khối u di căn tới các cơ quan khác như xương, gan, phổi,… sẽ gây các triệu chứng tại các cơ quan đó như đau nhức xương, vàng da, đờm có máu, gan sưng to,…

3. Phương pháp chẩn đoán

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng, bệnh nhân cần tới ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh nhân có mắc ung thư vòm họng không.

Bác sĩ thăm khám lâm sàng
Bác sĩ thăm khám lâm sàng

3.1. Khám tổng quát vùng đầu – cổ

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và khai thác các thông tin về tiền sử bệnh của bản thân người bệnh và gia đình, các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư vòm họng.

Tiếp theo, bác sĩ tiến hành quan sát vùng đầu- cổ của bệnh nhân để kiểm tra các hạch và nội soi họng để kiểm tra các bất thường trong vòm họng.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh có vai trò quan trọng để xác định mức độ di căn của bệnh. Các xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng trong chẩn đoán ung thư vòm họng gồm có: Chụp X-Quang, chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp xạ hình cắt lớp bằng bức xạ positron (PET).

 • Chụp X-Quang giúp bác sĩ xác định được vị trí và kích thước khối u.
 • Chụp cắt lớp vùng vòm, nền sọ, ổ bụng, lồng ngực để phát hiện các khối u di căn  
 • Chụp cộng hưởng từ vòm và sọ não thấy u vòm lan ra các phần mềm lân cận hay thấy các tổn thương di căn não trên phim.
 • Chụp PET/CT để chẩn đoán u nguyên phát và chẩn đoán giai đoạn bệnh

3.3. Sinh thiết

Sinh thiết là xét nghiệm bắt buộc phải có để xác định chẩn đoán ung thư vòm họng. 

Bác sĩ sẽ tiến hành bấm một mẫu u hay tổn thương bất thường trong quá trình nội soi mũi họng để làm xét nghiệm xác định xem tế bào đó là lành hay ác tính.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng khi:

 • Khám lâm sàng và cận lâm sàng có u hay hạch cổ
 • Kết quả sinh thiết là ung thư. 
Sinh thiết ung thư vòm họng
Sinh thiết ung thư vòm họng

4. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối (hay giai đoạn IV) được chia thành 2 giai đoạn: IVA và IVB. Trong đó giai đoạn IVA khối u chưa di căn xa, còn giai đoạn IVB khối u đã lây lan sang sang các cơ quan ở xa trong cơ thể. Do đó, phương pháp điều trị ở 2 giai đoạn này cũng khác nhau. 

4.1. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn IVA

Ở giai đoạn này, khối u còn chưa di căn xa nên phương pháp điều trị chính được chỉ định là xạ trị và hóa trị. Các bác sĩ thường kết hợp cả 2 phương pháp này để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Xạ trị

Xạ trị ung thư vòm họng là phương pháp sử dụng tia mang năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư vòm họng là xạ trị chiếu ngoài hay còn gọi là xạ trị 3D hoặc IMRT.

Phương pháp này sử dụng tia xạ từ bên ngoài cơ thể chiếu vào khối u, cho phép phân phối liều xạ trị hiệu quả hơn đồng thời làm giảm tổn thương cho các tế bào lành và ít gây tác dụng phụ hơn. Thông thường xạ trị được tiến hành mỗi tuần 1 lần, kéo dài trong 7 tuần. Bệnh nhân điều trị và về trong ngày.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các đường dùng thuốc hóa chất gồm: đường uống, truyền tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào khối u. Thuốc hóa trị thường được sử dụng là Cisplatin, có thể kết hợp với một loại thuốc khác như 5-FU.

Hóa trị
Hóa trị

Các phương pháp sử dụng hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư vòm họng giai đoạn IVA gồm:

 • Hóa trị được sử dụng cùng lúc với xạ trị: Việc kết hợp 2 phương pháp này sẽ làm tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ phải chịu đồng thời tác dụng phụ của 2 phương pháp này. Điều này có thể nằm ngoài sức chịu đựng của bệnh nhân.
 • Hóa trị sau xạ trị (hóa trị bổ trợ): nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp xạ trị.
 • Hóa trị trước xạ trị (hóa trị tân bổ trợ): Thực hiện hóa trị trước để thu nhỏ khối u nhằm mục đích tăng khả năng thành công của phương pháp xạ trị 

Phẫu thuật

Do vị trí giải phẫu vùng vòm họng nên rất khó để thực hiện phẫu thuật. Trong ung thư vòm họng, phẫu thuật thường chỉ được chỉ định để xử lý các hạch cổ còn tồn tại sau khi xạ trị. 

4.2. Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn IVB

Ở giai đoạn IVB, khối u đã di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể nên không thể áp dụng liệu pháp điều trị tại chỗ là xạ trị được nữa. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp toàn thân là hóa trị. 

Trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe hoặc có bệnh nền kèm theo không thể thực hiện hóa trị được thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ và điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.  

5. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, khối u đã di căn tới các bộ phận trong cơ thể thì việc chữa khỏi bệnh là điều không thể. Do đó, việc điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này chủ yếu tập trung vào chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối mà người nhà cần nắm được gồm:

5.1. Giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái

Bước vào giai đoạn cuối, bệnh nhân thường phải chịu những cơn đau dữ dội và những triệu chứng khó chịu do khối u gây ra. 

Người nhà cần thực hiện các cách sau để giúp bệnh nhân thoải mái nhất có thể:

 • Giảm đau cho bệnh nhân bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra có thể áp dụng các phương pháp khác để giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân như: cho người bệnh tắm nước ấm, châm cứu, mát xa,…
 • Thường xuyên thay đổi vị trí cho bệnh nhân
 • Giữ ẩm môi cho bệnh nhân để tránh bị khô môi
 • Massage nhẹ nhàng để cải thiện tuần hoàn máu và giúp bệnh nhân dễ chịu hơn
 • Giữ ấm cho bệnh nhân bằng chăn, tránh sử dụng những loại chăn điện vì dễ gây cháy nổ
 • Cho bệnh nhân ngồi ở tư thế đầu nâng cao để bệnh nhân dễ thở hơn. Nếu bệnh nhân có dịch trong miệng, mũi, họng thì cần hút dịch để bệnh nhân dễ thở hơn

5.2. Chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường có triệu chứng đau đớn khi nuốt do khối u chèn ép vùng họng gây ra. Ngoài ra, tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Do đó, bệnh nhân thường bị suy kiệt và sụt cân nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống hợp lý

Để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, người nhà cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp:

 • Kích thích vị giác của người bệnh bằng các món ăn mà người bệnh thích. Bên cạnh đó cần thay đổi thực đơn thường xuyên, sử dụng các thực phẩm mùi nhẹ,…
 • Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân: bữa ăn nên bổ sung đa dạng 4 nhóm thực phẩm(tinh bột – đạm- vitamin và khoáng chất – chất béo).
 • Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tăng khả năng hấp thu và tránh người bệnh cảm thấy ngán khi ăn quá nhiều 1 lúc. 
 • Nên chế biến những món ăn lỏng giúp người bệnh dễ nuốt như cháo, súp, nước ép trái cây,…
 • Không cho bệnh nhân hút thuốc, uống rượu bia và sử dụng những thực phẩm kích thích như đồ ăn cay nóng, dưa chua,… để tránh làm tổn thương thêm vùng họng của bệnh nhân

5.3. Để bệnh nhân có tâm lý thoải mái

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường có tâm lý bi quan, chán nản, muốn buông xuôi tất cả. Do đó, sự động viên, quan tâm của người nhà chính là liều thuốc tinh thần đối với bệnh nhân.

Hãy luôn ở bên trò chuyện, quan tâm và khuyến khích họ thực hiện những điều họ thích

5.4. Tăng cường sức khỏe bằng các sản phẩm bổ trợ

Giai đoạn cuối, bệnh nhân thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, làm gia tăng thêm tình trạng mệt mỏi, đau đớn. Để tăng cường hệ miễn dịch có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng.

Hiện nay, trên thị trường nổi trội lên dòng sản phẩm Fucoidan với hiệu quả tốt cho bệnh nhân ung thư. Fucoidan đã được chứng minh về các tác dụng như:

 • Hỗ trợ kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình
 • Hỗ trợ ngăn hình thành mạch máu mới, chống di căn
 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giảm tác dụng phụ do hóa xạ trị
 • Chống oxy hóa và bảo vệ gan.
Kuren Fucoidan
Kuren Fucoidan

KUREN FUCOIDAN – Fucoidan con hạc là một sản phẩm Fucoidan thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội. Về thành phần Kuren Fucoidan cũng đều có Fucoidan và nấm Agaricus, vậy tại sao đây lại là sản phẩm ưu việt tới như thế?

 • Fucoidan 87% tinh khiết: Kuren Fucoidan có chứa 200mg chiết xuất Fucoidan từ tảo nâu Mozuku với độ tinh khiết 87%, khẳng định bước tiến mới về công nghệ và chất lượng. Độ tinh khiết này được thể hiện rõ trong giấy COA nguyên liệu của sản phẩm, đây là giấy tờ mà rất ít sản phẩm Fucoidan trên thị trường hiện nay dám công khai.
 • Nấm Agaricus dạng chiết xuất: Kuren Fucoidan sử dụng nấm Agaricus dạng chiết xuất nên có hàm lượng beta – glucan cao hơn hẳn so với dạng bột nấm thông thường. Beta – glucan có tác dụng tăng số lượng tế bào miễn dịch, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư.

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Kuren Fucoidan và được các Chuyên gia tư vấn về cách sử dụng hiệu quả, liên hệ 1800 6527 (Tư vấn miễn cước) hoặc 0985 370 886 ngay nhé!

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường có tiên lượng xấu, khả năng chữa khỏi là không cao. Ở giai đoạn này, bệnh nhân phải chịu đau đớn và khó chịu do khối u di căn gây ra. Do đó, bên cạnh các phương pháp điều trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân thì việc chăm sóc giảm nhẹ và động viên tinh thần cho người bệnh là điều hết sức quan trọng.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.