Thực hư về vaccine điều trị ung thư và hạn chế của phương pháp

 961 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Việc phát triển vaccine điều trị ung thư đã được nghiên cứu từ rất lâu và đang trở thành một trong những lĩnh vực nghiên cứu đầy triển vọng. Tìm hiểu thêm thông tin về vaccine điều trị ung thư và cơ chế tác dụng, các tác dụng phụ của nó qua bài viết dưới đây!

Vaccine điều trị ung thư
Vaccine điều trị ung thư

1. Vaccine điều trị ung thư là gì?

Vaccine điều trị ung thư là một liệu pháp miễn dịch giúp hệ miễn dịch nhận biết về hình dạng của các tế bào ung thư và loại bỏ chúng. Không giống với các tác nhân “lạ” với hệ miễn dịch của cơ thể như vi khuẩn, virus thông thường, tế bào ung thư gần giống với tế bào thường. 

Hơn nữa, tế bào ung thư ở mỗi cá nhân theo một cách nào đó là duy nhất và có kháng nguyên riêng biệt. Vì thế, việc phát triển vaccine phòng ngừa hoặc điều trị ung thư hiệu quả thường khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

2. Các loại vaccine sử dụng trong ung thư

Có 2 loại vaccine sử dụng trong ung thư là vaccine phòng ngừa và vaccine điều trị. Vaccine phòng ngừa có tác dụng giúp người khỏe mạnh ngăn chặn một số bệnh ung thư, sử dụng khi chưa mắc bệnh. 

Còn vaccine điều trị tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư, được dùng cho người đã được chẩn đoán là mắc bệnh.

Vaccine phòng ngừa ung thư

Theo phê chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), có 2 loại vaccine phòng chống ung thư được sử dụng là:

 • Vaccine HPV: Chống lại virus Papilloma (HPV) ở người, đây là virus nếu bị viêm nhiễm kéo dài có thể gây ra một số loại ung thư. Chỉ định của loại vaccine này:
  • Ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo
  • Ung thư hậu môn
  • Mụn cóc sinh dục
 • Vaccine viêm gan B: Ngăn ngừa virus viêm gan B (HBV) – nhiễm lâu dài có thể dẫn tới ung thư gan.
Vaccine viêm gan B
Vaccine viêm gan B

Vaccine điều trị ung thư

Vaccine được sử dụng trong điều trị ung thư có các tác dụng như:

 • Ngăn ung thư tái phát trở lại
 • Tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi đã điều trị bằng các phương pháp khác
 • Ngăn chặn sự phát triển, lan rộng hoặc di căn của khối u

3. Cơ chế tác dụng

Cơ chế tác dụng của vaccine điều trị ung thư là kích thích hệ miễn dịch của cơ thể phát triển kháng thể hoặc tế bào miễn dịch chuyên biệt chống lại các tế bào ung thư. Các thành phần trong vaccine giúp kích hoạt miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein trên bề mặt của tế bào ung thư, khiến chúng trở nên dễ bị tiêu diệt hơn.

Các loại vaccine trong điều trị ung thư có thể được sản xuất bằng cách sử dụng các tế bào ung thư, protein hoặc antigen của tế bào ung thư, ARN hoặc DNA của tế bào ung thư. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng giúp kích hoạt hệ miễn dịch, tạo ra các kháng thể hoặc tế bào miễn dịch chuyên biệt phá hủy các tế bào ung thư.

Một số trường hợp, vaccine ung thư được điều chế từ chính mẫu khối u của từng bệnh nhân. Có nghĩa là người bệnh cần được phẫu thuật để có đủ mẫu khối u nhằm tạo ra vaccine. Các vaccine khác lại nhắm vào các kháng nguyên cụ thể và được sử dụng cho bất cứ bệnh nhân nào có khối khối u chứa kháng nguyên ấy.

Vaccine điều trị ung thư nhắm vào kháng nguyên cụ thể
Vaccine điều trị ung thư nhắm vào kháng nguyên cụ thể

Xem thêm:

4. Tác dụng phụ của vaccine điều trị ung thư

Tác dụng phụ có thể khác nhau tùy từng loại vaccine sử dụng, hoặc ảnh hưởng bởi vị trí khối u, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Các tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan tới hệ thống miễn dịch phản ứng sai và nhắm vào các tế bào khỏe mạnh. 

Để hiểu rõ hơn và đầy đủ về những rủi ro tiềm ẩn, bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị về những tác dụng phụ liên quan tới vaccine cụ thể bạn cần sử dụng. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Chán ăn
 • Đau lưng
 • Mệt mỏi
 • Sốt, ớn lạnh
 • Nhức đầu
 • Đau cơ
 • Buồn nôn
 • Đau dây thần kinh

5. Hạn chế của phương pháp

Các điều trị ung thư bằng cách sử dụng vaccine thường khó hoạt động do một số nguyên nhân như:

 • Tế bào ung thư ức chế hệ miễn dịch: Nguyên nhân là do các tế bào ung thư có thể phát triển ngay từ đầu. Để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học đang nghiên cứu về tá dược sử dụng trong vaccine.
 • Tế bào ung thư bắt đầu từ tế bào khỏe mạnh của cơ thể: Kết quả là hệ miễn dịch không phân biệt được tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Những tế bào ung thư “có vẻ” không gây hại, vì thế chúng thường bị bỏ qua thay vì hệ miễn dịch sẽ tìm kiếm và tiêu diệt chúng.
 • Khối u lớn hoặc tiến triển: Khi những khối u lớn và tiến triển rất khó để loại bỏ bằng một loại vaccine. Lúc này, bác sĩ thường kết hợp sử dụng vaccine điều trị ung thư cùng các phương pháp khác như xạ trị, phẫu thuật,…
Khối u lớn hoặc tiến triển
Khối u lớn hoặc tiến triển
 • Người già hoặc bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu: Cơ thể của những đối tượng này có thể không đủ khả năng tạo ra các phản ứng miễn dịch đủ mạnh sau khi được tiêm vaccine, điều này làm vaccine kém hoạt động. Một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư khác “làm hỏng” hệ miễn dịch, do đó hạn chế khả năng đáp ứng với vacxin.

Để tăng hiệu quả điều trị, bạn có thể kết hợp sử dụng cùng sản phẩm KUREN FUCOIDAN. Đây là sản phẩm với 2 thành phần chính là Fucoidan và nấm Agaricus, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển hoặc di căn. Ngoài ra, Kuren Fucoidan còn nâng cao sức đề kháng của người bệnh, làm giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

Vaccine điều trị ung thư đang là một lĩnh vực đầy triển vọng và đang được nghiên cứu rộng rãi để tìm ra các phương pháp điều trị ung thư mới, hiệu quả hơn và ít tác động đến cơ thể hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng vaccine vẫn cần được đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin liên quan tới bệnh lý ung thư và cách điều trị qua hotline 1800 6527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook!

5/5 - (1 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.