Xạ trị VMAT là gì? Ưu nhược điểm khi xạ trị VMAT

 1114 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Trong số rất nhiều kỹ thuật xạ trị ra đời, xạ trị VMAT vẫn là công nghệ được áp dụng phổ biến và đạt được kết quả tốt trong xạ trị ung thư. Vậy kỹ thuật xạ trị VMAT là gì, ưu nhược công nghệ VMAT như thế nào? Mời bạn xem chi tiết ở nội dung sau!

Xạ trị VMAT
Xạ trị VMAT

1. Xạ trị VMAT là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng chủ yếu các hạt hoặc sóng năng lượng cao như tia X, tia gamma, chùm điện tử và proton để làm tổn thương hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp xạ trị, trong đó nổi bật nhất và sử dụng phổ biến hơn cả là kỹ thuật xạ trị VMAT. 

Kỹ thuật xạ trị điều biến thể tích cung tròn VMAT là kỹ thuật điều biến thể tích cung tròn có thể cung cấp liều bức xạ toàn bộ não mà không ảnh hưởng đến vùng hải mã đồng thời tích hợp liều xạ trị vào nhân di căn, nhờ đó đạt được liều xạ trị tương đương với xạ phẫu cho các khối u não. 

2. Đối tượng được chỉ định xạ trị VMAT

Xạ trị VMAT có thể được sử dụng đối với tất cả các bệnh nhân mắc nhân ung thư có chỉ định xạ trị.

Chống chỉ định đối với bệnh nhân đã xạ trị, bệnh nhân có bệnh lý hệ thống phức tạp, bệnh nhân tử vong gần, bệnh nhân không thể nằm yên trên bàn máy xạ trị VMAT để thực hiện điều trị. 

3. Ưu nhược điểm của phương pháp

Một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp, cụ thể:

Ưu điểm

 • Xạ trị điều biến thể tích VMAT cho di căn não là an toàn. Tương tự như các kỹ thuật thông thường, kỹ thuật VMAT cho khả năng sống sót và độc tính được cải thiện.
Xạ trị VMAT dùng cho di căn não an toàn
Xạ trị VMAT dùng cho di căn não an toàn
 • VMAT có khả năng cung cấp phân phối liều theo hình thức “chạm trổ 3D” cực kỳ chính xác thông qua góc quay 360° của thiết bị định lượng trong các phương pháp điều trị đơn hoặc nhiều cung.
 • Liệu pháp xạ trị điều biến thể tích cung tròn VMAT có thể cung cấp liều xạ trị cho toàn bộ não với việc bảo tồn vùng hồi hải mã. Đồng thời, liệu pháp còn tích hợp liều xạ trị trực tiếp vào thẳng nhân di căn, đạt được liều xạ trị tương đồng với xạ trị trong các trường hợp ung thư đầu cổ.
 • Xạ trị/hóa trị có rất ít tác dụng phụ. Xạ trị VMAT tập trung liều cao vào khối u đồng thời giảm liều tối thiểu đến các cơ quan lành xung quanh, từ đó giúp giảm tác dụng phụ do xạ trị gây ra. Liều xạ đối với các mô khỏe mạnh (chẳng hạn như tuyến mang tai) giảm đáng kể so với các kỹ thuật trước đây và bệnh nhân ít bị khô miệng hơn.
 • Thời gian điều trị bằng kỹ thuật xạ trị VMAT nhanh hơn so với xạ trị thông thường.
 • Với phương pháp xạ trị điều biến liều truyền thống, máy xạ trị phải được quay xung quanh bệnh nhân nhiều lần hoặc phải dừng hệ thống nhiều lần để điều trị khối u từ các góc độ khác nhau. Với xạ trị VMAT, chỉ cần một vòng xoay 360 độ để đưa liều xạ trị đến toàn bộ khối u và diễn ra trong vòng chưa đầy 2 phút.
 • Công nghệ xạ trị RapidArc cung cấp liệu pháp xạ trị điều biến liều nhanh hơn tới 8 lần so với các công nghệ trước đó. Các thuật toán của hệ thống đảm bảo việc điều trị chính xác gần như tuyệt đối, tối ưu hóa các mô lành xung quanh.
Công nghệ xạ trị RapidArc
Công nghệ xạ trị RapidArc
 • VMAT khác với các kỹ thuật hiện có như xạ trị điều biến liều xoắn ốc hoặc xạ trị điều biến liều cung tròn (IMAT) vì nó cung cấp liều cho toàn bộ thể tích cần điều trị thay vì phải chia ra theo từng lát cắt. Ngoài ra, các thuật toán lập kế hoạch điều trị đảm bảo tính chính xác của quá trình định lượng liều đồng thời giúp giảm thiểu liều chiếu vào các mô khỏe mạnh xung quanh một cách tối ưu.
 • Lập kế hoạch xạ trị nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. Nhân viên y tế có thể nhanh chóng xây dựng kế hoạch điều trị.
 • Bức xạ chiếu ra khi điều trị được tập trung theo hình dạng và kích thước của khối u.
 • Các mô lành tính xung quanh không bị ảnh hưởng bởi bức xạ.

Nhược điểm

 • Giá thành cao, quy trình khá phức tạp
 • Trang thiết bị và máy móc điều trị hiện đại đắt tiền

4. Quy trình thực hiện xạ trị điều biến thể tích VMAT

Thông thường quá trình xạ trị điều biến thể tích cung tròn VMAT sẽ được tiến hành theo các bước sau: 

 • Bước 1: Hội đồng đa chuyên khoa ung thư phê duyệt chỉ định xạ trị: Các chuyên gia đầu ngành về xạ trị ung thư, nội khoa ung thư, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh,… . Tất cả sẽ cùng hội chẩn để cân nhắc và quyết định chỉ định VMAT cho bệnh nhân hay không.
 • Bước 2: Chụp CT mô phỏng cho xạ trị
 • Bước 3: Lập kế hoạch để điều trị VMAT
 • Bước 4: Kiểm tra chất lượng kế hoạch trước xạ trị: Tiến hành chiếu xạ theo kế hoạch trên phantom, đo liều thực tế và so sánh với liều đã tính toán theo kế hoạch, nhằm kiểm tra chất lượng kế hoạch trước xạ trị.
Kiểm tra chất lượng kế hoạch điều trị
Kiểm tra chất lượng kế hoạch điều trị
 • Bước 5: Xạ trị VMAT hàng ngày: Sử dụng bộ dụng cụ đặt tư thế và cố định bệnh nhân tương tự như chụp CT mô phỏng. Trước khi chiếu xạ trị, tiến hành xác thực (chụp X-quang 2 chiều hàng ngày và 3 chiều CBCT 2 lần / một tuần) để kiểm tra các mốc xương và đánh giá độ chính xác của kỹ thuật.
 • Bước 6: Theo dõi và đánh giá bệnh nhân trong và sau xạ trị: Theo dõi và đánh giá bệnh nhân trước, trong và sau các buổi xạ trị VMAT. Bệnh nhân sau đó được đánh giá lâm sàng bằng MRI/CT/PET-CT 6 tháng một lần.

5. Lưu ý trong điều trị bằng xạ trị VMAT

Khi điều trị bằng xạ trị điều biến thể tích VMAT, ta cần lưu ý những điều sau:

 • Quá trình xạ trị hoàn toàn không đau.
 • Xạ trị sẽ được thực hiện trong 5 ngày liên tục, nghỉ 2 ngày, sau đó tiếp tục xạ trị với thời gian như vậy cho đến khi hết.
 • Thời gian xạ trị sẽ tùy thuộc vào từng loại tổn thương, thời gian xạ trị trung bình khoảng 7 – 10 phút.
 • Tác dụng phụ ban đầu của xạ trị chỉ là tạm thời. Nám da, rụng tóc hoặc viêm niêm mạc chỉ xảy ra ở vùng chiếu xạ.
 • Trong thời gian xạ trị cần chú ý nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn uống điều độ, chế độ ăn hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cũng giống các phương pháp xạ trị khác, VMAT cũng gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Để hạn chế chúng, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp với sử dụng thực phẩm bổ sung. KIBOU FUCOIDANKUREN FUCOIDAN với thành phần chính Fucoidan đã được chứng minh về hiệu quả hỗ trợ điều trị, giảm các tác dụng phụ.

Kibou Fucoidan và Kuren Fucoidan hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ
Kibou Fucoidan và Kuren Fucoidan hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ

Nấm Agaricus cùng Fucoidan cho tác dụng hiệp đồng, hiệu quả được tăng lên gấp nhiều lần. Kibou Fucoidan và Kuren Fucoidan còn ngăn ngừa hình thành các mạch máu mới, do đó hạn chế khối u lan rộng và di căn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm để nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ và ngăn ung thư tái phát.

Trên đây là các thông tin về xạ trị VMAT. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp điều trị này. Để biết thêm thông tin về các phương pháp điều trị u bướu, bạn có thể liên hệ hotline 1800 6527 hoặc nhắn tin Zalo/Facebook! Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

5/5 - (2 bình chọn)
Sản phẩm gợi ý

Mời bạn tham khảo một số sản phẩm gợi ý từ hotroungthu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.